Tin tức

Giá thép 'nóng' tăng nguy cơ lạm phát thế giới bùng nổ  (22/07/2008)

Kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ lạm phát gia tăng bởi chỉ trong vòng hai tháng, giá thép vật liệu tăng tới hơn 30%.

Giá thép 'nóng' tăng nguy cơ lạm phát thế giới bùng nổ
Cập nhập:19/01/2011
 
Kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ lạm phát gia tăng bởi chỉ trong vòng hai tháng, giá thép vật liệu tăng tới hơn 30%.


Công ty tư vấn CRU cho hay, trận lụt kinh hoàng tại Australia đang chặn nguồn cung than đá, nguyên liệu chủ yếu trong ngành luyện thép. Đây chính là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất thép thay vì bán ra lại tích trữ hàng.


Các nhà máy cán thép của châu Á và một phần của châu Âu phải phụ thuộc nhiều vào nguồn than đá của bang Queensland, Australia bởi nơi đây chiếm tới hơn 50% nguồn cung than cốc cho thị trường thế giới.

Nhu cầu bất ngờ tăng cao này “đội” giá thép lên không ngừng. Cụ thể, từ tháng 11/2010 đến nay, giá thép cuộn tiêu chuẩn ở Mỹ tăng 37% lên 783 USD một tấn, mức cao nhất trong hai năm qua.

Giới phân tích và các giám đốc doanh nghiệp thậm chí còn khẳng định, giá thép tiếp tục tăng do chi phí sản xuất những mặt hàng nguyên liệu thô đang gia tăng và có thể tăng lên các mức kỷ lục nếu các trận mưa tại Australia tiếp tục cản trở hoạt động cung ứng than cốc.

Giá thép leo thang đẩy kinh tế thế giới vào nguy cơ lạm phát.

Trong bối cảnh giá thép leo thang này, Tổ chức Nông – Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) nhận định, sự leo thang của giá thép rất có thể sẽ làm “ngọn lửa” lạm phát bùng cháy, đặc biệt trong bối cảnh giá dầu thô đang tiến đến ngưỡng 100 USD một thùng, lần đầu tiên kể từ năm 2008 và giá lương thực cũng liên tục “lên đỉnh”.

Theo FAO, dù giá thép tăng không trực tiếp tác động đến người tiêu dùng như giá năng lượng hoặc thực phẩm song thị trường thép thế giới trị giá 500 tỷ USD một năm giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu bởi đây là nguyên liệu thô chủ yếu trong quy trình sản xuất của rất nhiều mặt hàng tiêu dùng.

Bích Diệp (theo Financial Times).

(đất việt)

CÁC TIN KHÁC:

"... còn rất nhiều sản phẩm, Quý Khách vui lòng liên hệ để chúng tôi gởi mẫu tham khảo."

Thành Viên

Email
Password
     
   Đăng ký     Quên mật khẩu?

Đối tác vàng

Sản phẩm bán chạy

Bơm thủy lực cánh gạt có lưu lượng cố định
Trạm nguồn thủy lực
Sản phẩm cơ khí
Máy ép thủy lực
Ty ren - Guzong, Ty giằng xà gồ
Bu long neo (Bu long móng)
Bu long cấp độ cao 8.8
Van tràn điện
Vít gỗ DIN, ANSI
Bơm bánh răng
Bu long Inox SUS 201, SUS 304, SUS 316

Thống kê

Tổng số lượt truy cập

3,670,649

Số người đang online

26